5 nguyên nhân tắc bồn cầu và cách xử lý hiệu quả

nguyên nhân tắc bồn cầu

Tắc nghẽn bồn cầu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và khiến cho các thành viên trong gia đình cảm thấy không thoải mái. Vì vậy, nắm được nguyên nhân tắc bồn cầu là điều cần thiết để có hướng giải quyết triệt để tình trạng này. Hãy cùng tìm hiểu 5 nguyên nhân chính gây tắc bồn cầu cùng những phương pháp xử lý hiệu quả trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân tắc bồn cầu

Nguyên nhân tắc bồn cầu
Nguyên nhân tắc bồn cầu


Sẽ không thể có điều gì xảy ra mà không có nguyên nhân của nó, và bồn cầu cũng vậy. Những nguyên nhân chính dưới đây có thể làm bồn cầu bị tắc nghẹt hoặc khó xả nước: 

Bỏ nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu

Bỏ nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu
Bỏ nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu


Nhà vệ sinh trong gia đình thường được trang bị các ống thoát nước có đường kính tương đối lớn, đủ để đẩy đi chất thải và giấy vệ sinh. Do đó, bạn không cần phải riêng biệt giữ giấy vệ sinh trong một sọt rác, sau đó phải thu gom và xử lý hàng ngày như trước đây.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến lượng giấy vệ sinh được sử dụng trong gia đình, cũng như chất liệu của loại giấy này có dễ tan trong nước không. Nếu bạn sử dụng loại giấy vệ sinh kém chất lượng và khó tan, chúng có thể gây tắc nghẽn trong đường ống thoát nước, đặc biệt là tại những đoạn có gấp khúc. Theo thời gian, giấy và chất thải có thể tạo thành cục bẩn cứng, ảnh hưởng đến luồng chảy của nước và gây tắc nghẽn cho bồn cầu.

Đánh rơi dị vật vào bồn cầu

Đánh rơi dị vật vào bồn cầu
Đánh rơi dị vật vào bồn cầu


Trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh, đôi khi bạn có thể vô tình đánh rơi các vật phẩm vào trong bồn cầu. Đặc biệt, nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, có thể xảy ra tình trạng chúng đánh rơi đồ chơi xuống bồn cầu hoặc các sự cố tương tự. Nếu bạn kịp thời phát hiện và sử dụng dụng cụ thông tắc bồn cầu để gỡ chúng lên, bạn có thể tránh được tình huống bồn cầu bị nghẹt. Tuy nhiên, nếu không nhận biết được vấn đề và tiếp tục xả nước, các vật thể này có thể gây tắc nghẽn bồn cầu.

Hầm cầu bị đầy

Hầm cầu bị đầy
Hầm cầu bị đầy


Hầm chứa chất thải cũng có một tuổi thọ hạn chế. Thông thường, chúng có thể chứa được chất thải gia đình trong khoảng 5 năm. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đông người hoặc có nhu cầu sử dụng nhiều hơn, thì có lẽ sau khoảng 3 năm bạn nên xem xét việc hút hầm cầu một lần. Điều này giúp đảm bảo dòng chảy của chất thải và ngăn chặn tình trạng bồn cầu bị nghẹt.

 

Ống thoát khí bị nghẹt

Ống thoát khí bị nghẹt
Ống thoát khí bị nghẹt


Một thành phần quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động ổn định của bồn cầu là ống thoát khí, còn được gọi là ống thông hơi bồn cầu. Nhiệm vụ của nó tương tự như một chiếc quạt thông gió, đó là phân tán các luồng khí trong hầm cầu, đảm bảo lưu thông không khí và dòng chảy của chất thải. Tuy nhiên, khi ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt do bùn đất hoặc bất kỳ tác nhân nào khác, nó có thể gây xáo trộn mọi hoạt động trong hầm chứa. Điều này ảnh hưởng đến quá trình thông thoát của chất thải và có thể dẫn đến tình trạng bồn cầu bị nghẹt.

Hầm cầu không có đường ống thoát khí

Hầm cầu không có đường ống thoát khí
Hầm cầu không có đường ống thoát khí


Một trong những nguyên nhân tắc bồn cầu là khi hầm cầu không được thiết kế với đường ống thoát khí. Điều này có thể xuất phát từ lỗi kỹ thuật trong quá trình xây dựng nhà vệ sinh. Khi bạn phát hiện tình trạng này, hãy kiểm tra lại thiết kế của đường ống và hầm chứa chất thải. Sau đó, bạn nên cân nhắc xây một đường ống thoát khí mới để đảm bảo hệ thống hoạt động một cách ổn định.

Giải pháp xử lý tắc nghẽn bồn cầu

Sau khi xác định được nguyên nhân tắc bồn cầu, nếu trường hợp tắc bồn cầu do giấy vệ sinh hay rơi dị vật thì bạn có thể thực hiện các phương pháp sau:

Sử dụng dây lò xo thông cống

Thông tắc bồn cầu bằng dây khoan lò xo là một trong những công cụ giúp xử lý tắc nghẽn bồn cầu một cách hiệu quả và nhanh chóng mà không đòi hỏi quá nhiều thời gian.

Bước 1: Bạn cầm phần trục tay và đưa phần đầu của lò xo vào trong ống thoát nước của bồn cầu, sau đó xoay nó qua lại.

Bước 2: Trong quá trình đẩy lò xo vào ống thoát, lò xo sử dụng sức mạnh xoay để phá vỡ và làm tan các vật cản mềm như chất thải, giúp khắc phục tắc nghẽn một cách nhanh chóng.

Bột thông cống chuyên dụng

Đây là một cách giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt trong trường hợp tắc nghẽn bồn cầu do chất thải tích tụ. Nước thông cống và bột thông cống hoạt động dựa trên cơ chế hòa tan chất thải thành nước, đồng thời tiêu diệt vi khuẩn có hại và làm sạch đường ống. Để sử dụng, bạn chỉ cần mua nước thông cống và đổ trực tiếp vào bồn cầu, sau đó ngâm trong một khoảng thời gian quy định trước khi xả nước 2 – 3 lần.

 

Trên đây là những thông tin quan trọng về máy hút bể phốt mà bạn cần lưu ý trước khi quyết định mua và sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ hút bể phốt trọn gói sẽ giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời đảm bảo sạch sẽ và an toàn 100%. Hãy liên hệ ngay với Công ty Môi trường 247 để được tư vấn về dịch vụ hút bể phốt chuyên nghiệp nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *