Bùn vi sinh là gì, phân loại bùn vi sinh xử lý chất thải

Bùn vi sinh là một phương pháp ứng dụng sinh học để xử lý chất thải

Bùn vi sinh là một phương pháp ứng dụng sinh học thường dùng trong xử lý chất thải. Nhờ bùn vi sinh mà các công trình xử lý nước thải mới đạt được hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, việc xử lý chất thải bằng bùn vi sinh cũng là biện pháp thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm. Vậy bùn vi sinh là gì? Có mấy loại bùn vi sinh xử lý chất thải? Cùng công ty Môi trường 247 tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

1. Bùn vi sinh là gì?

Bùn vi sinh, còn được gọi là bùn hoạt tính, là kết quả của quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Khác với bùn thải chứa nhiều hạt tạp và chất ô nhiễm, bùn vi sinh bao gồm các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm lên men, côn trùng, động vật nguyên sinh và động vật không xương.

Bùn vi sinh hay còn được gọi là bùn hoạt tính
Bùn vi sinh hay còn được gọi là bùn hoạt tính

Bùn vi sinh có màu nâu, có cấu trúc xốp và sợi, giúp hấp thụ chất hữu cơ và lắng dễ dàng. Vai trò của bùn vi sinh trong các công trình xử lý nước thải là vô cùng quan trọng và đóng góp đáng kể vào quá trình làm sạch nước thải.

             =>>> Xem thêm: Xử lý chất thải bằng bùn vi sinh như thế nào?

2. Có mấy loại bùn vi sinh?

2.1 Bùn vi sinh hiếu khí

Bùn vi sinh hoạt tính hiếu khí là sự kết hợp chủ yếu của các vi khuẩn hiếu khí trong quá trình xử lý nước thải. Trong các hệ thống xử lý nước thải, bùn vi sinh hoạt tính hiếu khí thường được sử dụng để thực hiện các quá trình Oxy hóa sinh học của các hợp chất carbon, loại bỏ chất đạm và amoni, xử lý nitơ, và loại bỏ phốt phát dưỡng. Bùn vi sinh hoạt tính hiếu khí thường được ứng dụng trong các loại bể như hệ thống MBR (Membrane Bioreactor), bể xử lý khí thải Aerotank và các công trình xử lý nước thải tương tự.

Bùn vi sinh hoạt tính hiếu khí thường có màu nâu
Bùn vi sinh hoạt tính hiếu khí thường có màu nâu

Đặc điểm của bùn vi sinh hoạt tính hiếu khí:

– Bùn vi sinh hoạt tính hiếu khí thường có màu nâu với một sự ánh sáng nhất định.
– Dạng của bùn thường là lơ lửng ban đầu và sau đó có thể xuất hiện hiện tượng tạo thành cụm bông bề mặt khi bắt đầu quá trình lắng.

 

2.2 Bùn vi sinh thiếu khí

Bùn vi sinh hoạt tính thiếu khí là dạng bùn tập trung chủ yếu vào các vi khuẩn thiếu khí trong quá trình xử lý nước thải. Điểm đặc biệt của bùn này là vi khuẩn có khả năng hoạt động trong môi trường thiếu oxi. Bùn vi sinh hoạt tính thiếu khí thường được sử dụng để xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước thải.

Đặc điểm nhận biết bùn vi sinh hoạt tính thiếu khí:

– Bùn vi sinh thiếu khí thường có màu nâu sẫm hơn so với loại bùn hoạt tính hiếu khí.
– Bông bùn của dạng này thường lớn hơn so với bùn hoạt tính hiếu khí.
– Tốc độ lắng của bùn vi sinh thiếu khí cũng nhanh hơn so với bùn hoạt tính hiếu khí.
– Khi quan sát kỹ bông bùn tại bể vi sinh thiếu khí, bạn có thể thấy các bọt khí nằm bên trong bông bùn. Sau một khoảng thời gian lắng tầm 30 phút, các bọt khí này sẽ ngày càng phình to và kéo theo các bông bùn nổi lên trên bề mặt.

                =>>> Xem thêm: Vì sao bể phốt nhanh đầy? Cách xử lý hiệu quả chỉ với vài thao tác

2.3 Bùn vi sinh kỵ khí

Bùn vi sinh kỵ khí là dạng bùn chứa các vi sinh vật kỵ khí, được phát triển để sử dụng trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp bể UASB (Upflow Anaerobic Sludge Blanket). Loại bùn này thường được áp dụng để xử lý các chất thải có nồng độ chất rắn và chất ô nhiễm cao.

Bùn vi sinh kỵ khí thường có màu đen
Bùn vi sinh kỵ khí thường có màu đen

Đặc điểm bùn vi sinh kỵ khí:

  • Bùn vi sinh kỵ khí thường có màu đen.
  • Vi sinh vật trong bùn dễ dàng chuyển đổi chất hữu cơ thành khí Methane (Metan), là một phần quan trọng trong quá trình xử lý nước thải.
  • Loại bùn kỵ khí được chia thành hai loại chính: bùn kỵ khí lơ lửng (kỵ khí tiếp xúc) và bùn hạt (bùn kỵ khí dòng chảy ngược UASB).
  • Bùn hạt thường có bông bùn to và lắng nhanh. Kích thước của bùn hạt thể hiện mức độ phát triển của vi sinh vật. Bùn kỵ khí tiếp xúc thường được tạo ra bằng cách sử dụng máy khuấy trộn, tạo ra dòng chất lơ lửng trong bể kỵ khí.

Mong rằng bài viết này đã giải đáp câu hỏi bùn vi sinh là gì của bạn đọc. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho việc xử lý chất thải, hãy liên hệ với công ty Môi trường 247 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *