Nguyên nhân gây tắc cống thoát nước và cách xử nhanh gọn, hiệu quả

Nguyên nhân gây tắc cống và cách xử nhanh gọn, hiệu quả

Tắc cống không chỉ gây phiền toái và mất thời gian mà còn có thể gây hư hỏng đến hệ thống cống thoát nước của chúng ta. Vậy nguyên nhân gây tắc cống là gì? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân chính gây nên tắc cống và những biện pháp khắc phục hiệu quả trong bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân gây tắc cống nhà tắm

Nguyên nhân gây tắc cống nhà tắm có thể do nhiều yếu tố khác nhau như:

1.1 Chất thải

Các chất thải như tóc, xà phòng, bã nhờn và mảnh vụn từ các sản phẩm chăm sóc cá nhân có thể tích tụ trong ống cống và gây tắc. Khi tóc và chất bẩn khác bám vào thành ống, chúng có thể hình thành cục cản và ngăn cản lưu thông nước.

Các chất thải là nguyên nhân phổ biến gây ra tắc cống thoát nước nhà tắm

Các chất thải là nguyên nhân phổ biến gây ra tắc cống thoát nước nhà tắm

1.2 Các vật thể khác

Những vật thể như bông, băng vệ sinh, giấy vệ sinh, tấm chắn rác và đồ chơi nhỏ có thể bị vô tình rơi vào bồn cầu hoặc cống nhà tắm và là nguyên nhân gây tắc cống nhà tắm. 

1.3 Thiết kế không hợp lý

Một hệ thống ống cống thiết kế không đúng cách hoặc không đủ lớn có thể là nguyên nhân gây tắc cống nhà tắm. Khi ống cống quá nhỏ hoặc có góc khuất, chất thải sẽ dễ dàng bám và tích tụ, gây tắc cống.

1.4 Hư hỏng kỹ thuật: 

Nếu có sự hư hỏng, nứt, hoặc rò rỉ trong hệ thống ống cống, chất thải có thể thấm vào đất xung quanh và tích tụ, gây tắc cống.

                       Xem thêm: Các cách thông cống tại nhà hiệu quả trong 5 phút

2. Nguyên nhân gây tắc đường ống thoát nước bồn rửa chén

2.1 Chất cặn và mảng bám

Các mảng thức ăn, dầu mỡ, và chất cặn khác có thể tích tụ trong đường ống thoát nước bồn rửa chén và dần dần tạo thành cục bẩn. Khi cục bẩn này lớn dần, nó có thể gây tắc đường ống và làm giảm lưu lượng nước chảy qua.

Tắc cống thoát nước bồn rửa chén nguyên nhân lớn nhất do các chất cặn và mảng bám dầu mỡ

Tắc cống thoát nước bồn rửa chén nguyên nhân lớn nhất do các chất cặn và mảng bám dầu mỡ

2.2 Rác và mảnh vụn

Việc vứt rác như xác thực phẩm, vỏ trái cây, mảnh nhựa hay kim loại vào bồn rửa chén có thể gây tắc đường ống thoát nước. Những vật thể này không phân hủy dễ dàng và có thể gây cản trở cho sự lưu thông nước.

2.3 Rỉ sét và gỉ

Trong một số trường hợp, ống thoát nước bồn rửa chén có thể bị rỉ sét. Các hạt rỉ sét có thể tích tụ và tạo thành cục bẩn, là nguyên nhân gây tắc cống.

3. Nguyên nhân gây tắc cống thoát nước mưa

Nguyên nhân gây tắc cống thoát nước mưa có thể đa dạng và do nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây tắc cống thoát nước mưa:

3.1 Cặn bã và chất bẩn

Đường cống thoát nước mưa thường là những cống lộ thiên và công cộng, do đó chúng dễ bị các chất thải như đất đá, cát bụi, lá cây và các vật liệu nhựa như chai, lon… rơi vào một cách tự nhiên hoặc do người dân không có ý thức và vứt rác vào hệ thống cống này. Điều này làm cho nước không thể lưu thông một cách thông thoáng trong những ngày mưa. Các chất thải này tạo thành cản trở trong hệ thống cống và gây tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hiệu suất thoát nước.

3.2 Triều cường

Triều cường đã và đang gây nỗi lo lớn cho cộng đồng sống gần khu vực kênh rạch trong các thành phố lớn. Triều cường không chỉ mang theo rác thải từ nguồn nước xả xuống kênh mà còn gây ô nhiễm môi trường và tắc nghẽn hệ thống thoát nước mưa trong các ngày mưa bão. Chúng ta không thể phủ nhận rằng chính chúng ta đang góp phần gây hại cho cuộc sống của chính mình.

Vấn đề triều cường đang gây ra tình trạng tắc cống thoát nước mưa ở nhiều thành phố lớn

Vấn đề triều cường đang gây ra tình trạng tắc cống thoát nước mưa ở nhiều thành phố lớn

3.3 Hỏng đường ống thoát nước

Sự hỏng hóc của đường ống thoát nước cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc cống. Đường ống có thể bị hỏng, sụt lún hoặc vỡ do quá trình lắp đặt không đạt chuẩn, sử dụng các loại ống kém chất lượng hoặc do sự xâm nhập của rễ cây từ dưới lòng đất, gây thiệt hại cho hệ thống ống thoát nước.

4. Cách xử lý đường ống thoát nước bị tắc đơn giản, hiệu quả

Công ty Môi trường 247 xin chia sẻ tới bạn một số phương pháp xử lý tắc cống nhanh chóng và hiệu quả dưới đây:

Sử dụng các hóa chất thông cống: Có thể sử dụng các loại bột thông cống có sẵn trên thị trường. Đổ một ít bột thông cống xuống cống nước bị tắc và chờ trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, rửa sạch bằng nước để đẩy bớt cặn bã và làm thông thoáng cống.

Sử dụng các công cụ vật lý: Các công cụ như dây lò xo thông cống, cây thông cống hoặc bình phun áp lực có thể được sử dụng để đẩy bớt chất cản trở trong cống. Tuy nhiên, khi thực hiện biện pháp này bạn cần thao tác nhẹ nhàng và cẩn thận để không gây hư hại đến hệ thống cống.

                       Xem thêm: Dịch vụ thông tắc cống giá rẻ, uy tín tại Hà Nội chỉ từ 50k

Điều chỉnh thói quen sử dụng: Tránh việc đổ các chất thải không phân hủy vào cống như chất béo, dầu mỡ, hóa chất hay chất rắn không tan. Cần đảm bảo sử dụng bồn chứa rác phù hợp và vệ sinh thường xuyên để tránh chất thải rắn rơi vào cống.

Hút bể phốt định kỳ: Việc hút bể phốt định kỳ giúp loại bỏ chất thải và cặn bã tích tụ trong hệ thống cống. Điều này giúp đảm bảo cống thoát nước hoạt động trơn tru và tránh tình trạng tắc nghẹt cống nước.

Công ty Môi trường 247 hiểu rằng tắc cống là một vấn đề khó chịu và gây phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, chúng tôi cung cấp dịch vụ hút bể phốt và thông tắc cống chuyên nghiệp, sử dụng công nghệ và thiết bị hiện đại nhằm đảm bảo xử lý tắc cống một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy để chúng tôi giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến cống thoát nước và đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm các dịch vụ hút bể phốt và thông tắc cống, hãy liên hệ với chúng tôi, đội ngũ nhân viên của công ty Môi trường 247 sẽ có mặt trong 15 phút để khảo sát công trình và đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất cho khách hàng. Trên đây là một số nguyên nhân gây tắc cống phổ biến mà chúng tôi muốn chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp xin liên hệ đến hotline 0398.388.577 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *