Thông bồn cầu nhanh chóng với vài mẹo cơ bản không phải ai cũng biết

Tắc nghẽn bồn cầu là một hiện tượng xảy ra phổ biến tại các hộ gia đình do thói quen sử dụng bồn cầu sai cách. Vấn đề này sẽ gây ra nhiều phiền toái cho gia đình và ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Vậy khi gặp tình huống này phải xử lý như nào? Hãy tham khảo ngay một số mẹo thông bồn cầu tại nhà cực kỳ hữu ích dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân chính làm tắc nghẽn bồn cầu

Nguyên nhân chính làm tắc nghẽn bồn cầu
Nguyên nhân chính làm tắc nghẽn bồn cầu


Trước khi tìm cách xử lý bồn cầu bị nghẹt, bạn cần phân tích cẩn thận nguyên nhân vì sao bồn cầu bị tắc. Sau khi dự đoán được nguyên nhân bạn sẽ dễ dàng lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp. Nhìn chung bồn cầu thường bị tắc nghẽn bởi các yếu tố sau:

  • Tuổi thọ của đường ống thoát nước có thể bị giảm sút nếu không được bảo trì và nâng cấp trong thời gian dài, dẫn đến việc tình trạng thông bồn cầu gặp phải nhiều khó khăn. Tóc, giấy vệ sinh và các vật liệu khác có thể gây nghẽn đường ống thoát nước, là những thủ phạm phổ biến gây tắc nghẽn bồn cầu.
  • Tình trạng không đủ nước trong bể cầu, khi áp lực nước không đủ mạnh để đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu.
  • Tích tụ nước cứng có thể tạo ra các cặn vôi màu trắng khó loại bỏ khỏi bồn cầu, hạn chế chất thải và nước có thể di chuyển qua đường ống.
  • Trẻ nhỏ thường ném đồ chơi như viên bi, bộ lắp ghép trò chơi vào bồn cầu, gây nên tình trạng tắc nghẽn.

Vì vậy, để đảm bảo hệ thống thoát nước của bạn hoạt động hiệu quả, bạn nên tránh ném các vật thể lạ vào bồn cầu và thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống thoát nước.

2. Một số mẹo thông bồn cầu hiệu quả


Với những trường hợp tắc nghẽn nhẹ, bạn có thể áp dụng một trong các thông tắc bồn cầu tại nhà dưới đây:

Thông bồn cầu bằng áp lực nước tự nhiên

 

Thông bồn cầu bằng áp lực nước tự nhiên

Một số mẹo thông bồn cầu hiệu quảBạn có thể áp dụng ngay nguyên tắc áp lực nước để thông bồn cầu một cách hiệu quả. Đây là một cách đơn giản, không cần dụng cụ phức tạp. Bạn chỉ cần nhấn liên tục nút xả ở mức lớn nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng một phương pháp khác, bạn có thể dùng một xô nước đầy và đổ nước thẳng vào bồn cầu để tạo áp lực mạnh. Phương pháp này có thể tạo lực đẩy để đẩy các chất thải, như giấy vệ sinh, tóc, hoặc đồ ăn nhỏ xuống ngay vào bể chứa.

Thông tắc bồn cầu bằng baking soda và giấm ăn

"<yoastmark


Nếu việc tạo áp lực nước không giải quyết được vấn đề với bồn cầu bị tắc bởi các vật dụng nhỏ, bạn có thể thử phương pháp thông tắc bồn cầu bằng baking soda hoặc muối nở, đặc biệt nếu chất cặn thải bám lâu ngày.

Baking soda và giấm ăn là những chất dễ dàng kiếm được, và khi kết hợp với nhau, chúng tạo thành một hỗn hợp có khả năng thông tắc bồn cầu rất hiệu quả.

Các bước thực hiện thông bồn cầu bằng baking soda và giấm:

Bước 1: Chuẩn bị 500gr baking soda, 500ml giấm ăn và 3 lít nước nóng.

Bước 2: Hòa các thành phần lại với nhau.

Bước 3: Đổ hỗn hợp này vào bồn cầu và đậy nắp lại từ 5-7 giờ, hoặc có thể để lâu hơn. Chất hóa học trong hỗn hợp này sẽ phân hủy các cặn bã trong bồn cầu.

Bước 4: Xả nước 3 – 4 lần để làm sạch và đẩy chất thải xuống bể chứa.

Lưu ý: Trong quá trình xử lý, bạn nên đeo khẩu trang và bao tay để đảm bảo an toàn. Phương pháp này chỉ nên được sử dụng cho các loại bồn cầu truyền thống hoặc bồn cầu ngồi. Đối với các loại bồn cầu thông minh không nên sử dụng phương pháp này.

Sử dụng pittong cao su thông tắc bồn cầu

"Sử


Pittong cao su, còn được gọi là cây thụt bồn cầu, là một trong những công cụ thông bồn cầu phổ biến mà bạn có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng chuyên bán vật dụng gia đình.

Cách sử dụng pittong để thông tắc bồn cầu như sau:

Bước 1: Đầu tiên, hãy xả nước từ bồn cầu vài lần để đảm bảo rằng nước trong bồn không thể thoát nhanh xuống.

Bước 2: Đặt pittong vào giữa lỗ thoát nước của bồn cầu. Hãy đảm bảo rằng pittong được đặt vào thật khít.

Bước 3: Sử dụng lực đẩy mạnh mẽ để đẩy pittong xuống lỗ thoát. Hãy thực hiện các đợt đẩy liên tục khoảng 5-6 lần.

Bước 4: Cuối cùng, hãy ấn xả nước một lần nữa để đẩy toàn bộ chất thải xuống bể chứa và kiểm tra xem cầu cống đã được thông hay chưa.

Thông bồn cầu bằng miếng dán 

"<yoastmark


Một cách thực hiện hiệu quả và đơn giản tiếp theo mà bạn có thể thử là sử dụng miếng dán chuyên dụng để thông tắc bồn cầu.

Dưới đây là cách thực hiện:

Bước 1: Gỡ miếng dán ra và dán kín quanh miệng bồn cầu.

Bước 2: Thực hiện tương tự như cách sử dụng băng dính. Bạn hãy xả nước đồng thời dùng tay áp lực vào chỗ phồng lên để tạo thêm lực đẩy.

Bước 3: Sau khi các chất thải đã thoát xuống bể chứa, bạn nên vệ sinh bồn cầu để đảm bảo nó sạch sẽ.

Bột thông bồn cầu chuyên dụng

"Bột


Nếu bạn đã vô tình bỏ thức ăn, giấy báo, hoặc giấy vệ sinh vào bồn cầu và gặp tình trạng tắc nghẽn, bạn có thể sử dụng bột thông bồn cầu để giải quyết vấn đề này.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đeo găng tay bảo hộ, khẩu trang và tạp dề để tránh tiếp xúc với bất kỳ bụi bẩn hoặc chất cặn nào có thể gây hại cho sức khỏe.

Bước 2: Đổ lượng bột thông bồn cầu cần thiết vào bồn cầu theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

Bước 3: Đậy nắp bồn cầu và để bột thông bồn cầu hoạt động. Đợi khoảng 6 – 7 giờ hoặc tốt nhất là để qua đêm để đảm bảo rằng các chất cặn bị phân hủy hoàn toàn.

Bước 4: Cuối cùng, hãy ấn xả nước để làm sạch bồn cầu sau khi đã hoàn tất quá trình.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu mùi khó chịu, bạn có thể sử dụng đèn điều hoà không khí cho phòng tắm nếu cần thiết.

3. Những lưu ý khi thông tắc bồn cầu tại nhà

Trước khi thực hiện thông bồn cầu tại nhà, bạn hãy lưu ý các điều sau:

  • Hãy phủ một tấm giẻ lau hoặc khăn quanh bồn cầu để tránh tình trạng nước hoặc dung dịch tẩy rửa rơi xuống sàn nhà.
  • Giữ cho phòng vệ sinh luôn thoáng mát và quạt thông gió hoạt động, tránh mùi hóa chất làm bạn khó chịu và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Để đảm bảo an toàn, hãy đeo găng tay và mặc quần áo bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với chất tẩy rửa mạnh hoặc chất ăn mòn.
  • Thử các phương pháp không gây hại trước khi sử dụng chất tẩy rửa mạnh. Sử dụng các công cụ như cây kích hoạt cơ học để đẩy hoặc kéo tắc nghẽn. Tránh sử dụng các đồ vật cứng hoặc sắc để không làm hỏng bồn cầu.

Tuy nhiên, các mẹo thông tắc phía trên chỉ có hiệu quả với những trường hợp tắc nghẽn nhẹ. Còn đối với các trường hợp tắc bồn cầu nghiêm trọng, bạn cần liên hệ với dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp, uy tín để giải quyết tình trạng này.

4. Dịch vụ thông tắc bồn cầu giá rẻ, uy tín tại Hà Nội

Công ty Môi trường 247 là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thông bồn cầu, thông tắc cống, hút bể phốt, sửa chữa điện nước, v.v tại các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chúng tôi luôn tuân thủ quy trình xử lý thông bồn cầu chuyên nghiệp và an toàn.  Đội ngũ thợ lành nghề của chúng tôi được trang bị các thiết bị hiện đại để thực hiện việc hút bể phốt hay.

Công ty Môi trường 247 cũng cam kết bảo hành lâu dài và đảm bảo chất lượng dịch vụ. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo mọi công việc diễn ra suôn sẻ và sự hài lòng của khách hàng. 

Chúng tôi hiểu rằng vấn đề tắc nghẽn bồn cầu có thể xảy ra bất cứ lúc nào và gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của mọi người. Vì vậy, chúng tôi cung cấp dịch vụ thông tắc bồn cầu 24/7, kể cả ngày lễ, cuối tuần hay vào khung giờ đêm muộn. Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ và hướng xử lý cho vấn đề này. 

Trên đây là những mẹo thông bồn cầu không phải ai cũng biết mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu bạn đang gặp tình huống này thì đừng ngại mà thử áp dụng ngay những mẹo phía trên nhé. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp hỗ trợ giải đáp câu hỏi và thắc một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *