Bể phốt là gì? Phân loại, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại

Bể phốt là gì? Phân loại, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại

Hiện nay bể phốt là một công trình không thể thiếu để chứa chất thải sinh hoạt của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng bể phốt không đúng cách sẽ gây ra nhiều bất tiện sau này. Vậy nên để hiểu rõ bể phốt là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như cách bảo quản bể phốt thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

1. Bể phốt là gì? Có mấy loại bể phốt?

Bể phốt là một hệ thống cống hoặc bồn chứa chất thải từ bồn cầu và các nguồn nước thải khác trong gia đình, nhà ở hoặc các công trình xây dựng. Chức năng chính của bể phốt là lưu giữ tạm thời các chất thải này và sau đó xử lý chúng trước khi đưa ra môi trường bên ngoài.

Bên cạnh câu hỏi bể phốt là gì thì cũng có rất nhiều gia đình đang băn khoăn không biết nên chọn loại bể phốt nào thì tốt. Dựa vào cấu tạo và chất liệu mà có nhiều loại bể phốt khác nhau. 

1.1. Theo chất liệu

Nếu phân loại theo chất liệu thì bể phốt tự hoại sẽ có 2 loại chính là: bể phốt bê tông và bể phốt nhựa composite.

– Bể phốt bê tông

Đây là loại bể phốt truyền thống được làm từ bê tông, có độ bền cao và chịu được áp lực lớn. Bể phốt bê tông thường được xây dựng sẵn trong các công trình hoặc các khu đô thị. Đối với các gia đình có nhu cầu lưu trữ chất thải lâu dài, bể phốt bê tông là một lựa chọn phổ biến.

Các loại bể phốt theo chất liệu

Các loại bể phốt theo chất liệu

– Bể phốt nhựa composite

Đây là loại bể phốt mới và ngày càng được ưa chuộng vì tính linh hoạt và dễ dàng lắp đặt. Bể phốt nhựa composite được làm từ chất liệu composite chống ăn mòn và chịu được tác động của môi trường. Bề mặt nhẵn và không bám bẩn của bể phốt nhựa giúp dễ dàng vệ sinh và bảo trì.

1.2. Theo cấu tạo

Nếu theo cấu tạo thì phân loại chính của bể phốt tự hoại là gì? Hãy cùng công ty Môi trường 247 tìm hiểu 2 loại bể phốt là bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn.

– Bể phốt 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn là một trong những loại bể phốt phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Thiết kế của bể tự hoại 3 ngăn bao gồm ba ngăn chính là ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng.

Ngăn chứa: Đây là ngăn đầu tiên trong bể phốt, nhận toàn bộ chất thải từ bồn cầu và các nguồn nước thải khác. Trong ngăn chứa, chất thải bắt đầu phân hủy kỵ khí và chuyển hóa thành hỗn hợp bùn và nước. Ngăn chứa thường có kích thước lớn nhất và chiếm khoảng 1/3 tổng thể tích của bể phốt.

                  Xem thêm: Bể tách dầu mỡ là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Ngăn lọc: Ngăn này tiếp nhận các chất thải đã được xử lý ở ngăn chứa và chịu trách nhiệm lọc toàn bộ các chất thải lơ lửng còn sót lại.

Ngăn lắng: Đây là ngăn cuối cùng trong bể phốt, tiếp tục nhận các chất thải từ ngăn lọc. Tại ngăn lắng, các loại chất thải còn sót lại như kim loại, tóc, hoặc vật cứng sẽ được giữ lại ở đáy ngăn.

Các loại bể phốt theo cấu tạo

Các loại bể phốt theo cấu tạo

– Bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn là một trong những loại bể tự hoại phổ biến trong xây dựng hiện nay. Được thiết kế đơn giản với chỉ hai ngăn chứa và lắng, chức năng của bể phốt 2 ngăn tương tự như loại bể phốt 3 ngăn.

Ngăn chứa trong bể phốt 2 ngăn được sử dụng để thu thập và chứa tất cả chất thải từ bồn cầu và các nguồn nước thải khác. Trong khi đó, ngăn lắng có tác dụng lắng lại các loại chất thải khó phân hủy trước khi thải ra bên ngoài. Cấu trúc của bể tự hoại 2 ngăn được chia thành hai phần, trong đó ngăn chứa chiếm khoảng 2/3 diện tích của bể, và ngăn lắng chiếm 1/3 diện tích.

2. Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Nếu bạn đã hiểu được bể phốt là gì thì hãy tiếp tục tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các dòng bể phốt này. Thông thường, các dòng bể phốt hiện nay hoạt động dựa trên một nguyên lý chung như sau:

– Khi các chất thải từ bồn cầu và nhà tắm được xả ra, chúng sẽ theo đường ống thoát nước và chảy thẳng vào hầm của bể phốt. Hầm này chứa một lượng nước nhất định, và dưới đáy của ngăn chứa là một lớp bùn có chứa nhiều vi sinh vật.

– Các chất thải rắn hoặc kim loại khó phân hủy sẽ lắng lại xuống đáy bể, trong khi các chất lỏng hoặc các hợp chất lơ lửng khác sẽ tiếp tục tràn qua ngăn lọc (đối với bể phốt 3 ngăn) hoặc ngăn lắng (đối với bể phốt 2 ngăn).

– Trong quá trình lưu trữ trong bể phốt, các chất thải rắn sẽ bị vi sinh vật trong bể phân hủy và biến thành bùn. Các chất thải khác như nhựa hoặc túi nilon, không thể phân hủy, sẽ lẫn vào lớp bùn của bể phốt.

                  Xem thêm: Dịch vụ thông cống uy tín Hà Nội, cam kết sạch 100%, bảo hành dài hạn

Tại ngăn lắng và ngăn lọc của bể phốt, các hợp chất này sẽ tiếp tục trải qua quá trình phân hủy trước khi được xả thải ra môi trường bên ngoài. Nếu hầm bể phốt có nhiều vi sinh vật và lớp bùn không quá đầy, ta có thể kết luận rằng nước thải được xả ra bên ngoài môi trường an toàn.

Bể phốt hoạt động giữa trên nguyên lý nào?

Bể phốt hoạt động giữa trên nguyên lý nào?

3. Cách sử dụng bể phốt hoạt động tốt và bền hơn

Bể phốt là gì và sử dụng bể phốt đúng cách ra sao cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Khi sử dụng bể phốt tự hoại, để đảm bảo tuổi thọ lâu dài và hoạt động hiệu quả, bạn nên chú ý đến những điều sau:

– Sử dụng bùn vi sinh thường xuyên: Bùn vi sinh là một yếu tố quan trọng giúp tăng cường quá trình phân hủy các chất thải trong bể phốt. Bùn vi sinh chứa nhiều vi sinh vật có lợi, giúp tiến hành quá trình phân hủy một cách hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bùn vi sinh ở các cửa hàng tiện lợi hay cửa hàng tạp hóa.

– Tránh đổ nước xà phòng trực tiếp vào bồn cầu: Xà phòng và các chất tẩy rửa có tính tẩy mạnh có thể giết hại các vi sinh vật có lợi trong bể phốt, làm giảm khả năng tự phân hủy của bể. Do đó, hạn chế đổ các chất tẩy rửa mạnh vào bồn cầu và sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến vi sinh vật trong bể phốt.

Những lưu ý trên sẽ giúp bể phốt tự hoại hoạt động hiệu quả, giữ cho hệ thống vận hành một cách bền vững và đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh. Việc tuân thủ những lưu ý này cũng giúp bạn tránh các sự cố và chi phí không mong muốn trong quá trình sử dụng bể phốt.

Trên đây công ty Môi trường 247 đã giải đáp tới bạn đọc bể phốt là gì cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các dòng bể tự hoại. Qua đây mong rằng bạn đã lựa chọn được loại bể phốt phù hợp cho gia đình mình. Cảm ơn đã theo dõi chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *