Cách xử lý thông cống do tắc dầu mỡ chỉ vài phút đơn giản

Cách xử lý thông cống do tắc dầu mỡ chỉ vài phút đơn giản

Hơn 80% cống thoát nước sinh hoạt của gia đình bị tắc nghẹt do rác thải, chất béo và dầu mỡ gây ra. Vậy làm thế nào để xử lý tình trạng tắc cống do thói quen đổ dầu mỡ thừa xuống cống? Hãy bỏ túi ngay những mẹo thông cống do tắc dầu mỡ trong bài viết này nhé! 

1. Vì sao dầu mỡ làm tắc nghẽn cống?

Dầu mỡ làm tắc nghẽn cống vì tính chất của nó khi tiếp xúc với nước và các vật liệu trong hệ thống cống.

– Dầu mỡ có khả năng đông cứng khi tiếp xúc với nước lạnh. Khi bạn đổ dầu mỡ thừa khi rửa bát đĩa, nó thường rơi vào cống dưới dạng chất lỏng. Tuy nhiên, khi nước lạnh chảy qua ống cống, dầu mỡ sẽ nguội dần và đông cứng thành dạng chất rắn. Điều này làm cho các hạt dầu mỡ dính vào thành cống và giảm diện tích lỗ thông, từ đó gây tắc nghẽn.

Quá trình dầu mỡ gây tắc nghẽn cống

Quá trình dầu mỡ gây tắc nghẽn cống

– Dầu mỡ có khả năng dính vào các bề mặt, bao gồm thành cống và các cặn bã trong cống. Khi dầu mỡ dính vào các bề mặt này, nó tạo thành lớp màng bám, làm giảm diện tích thông thoáng của cống và ngăn ngừa sự lưu thông tự nhiên của nước.

– Dầu mỡ có thể hấp thụ các chất thải khác như rác, bã thức ăn và tóc, tạo thành các cục cặn dày đặc trong cống. Khi lượng cặn này ngày càng tăng, nó gây ra tắc nghẽn cống, làm giảm hiệu suất thoát nước.

2. Cách thông cống bị tắc mỡ đơn giản, dễ làm

2.1. Thông cống do tắc dầu mỡ bằng nước nóng

Thông cống do tắc dầu mỡ bằng nước nóng là một phương pháp thông thường được sử dụng để giải quyết tắc nghẽn cống. Phương pháp này có thể áp dụng cho các cống nhỏ và tình trạng tắc nghẽn nhẹ. Dưới đây là cách thực hiện thông cống do tắc dầu mỡ bằng nước nóng:

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nước nóng rồi đổ vào cống. Lưu ý rằng không nên đổ nước sôi trực tiếp vào cống, vì nước sôi có thể gây hỏa hoạn hoặc làm hư hỏng các ống cống nhựa. Cách tốt nhất là đổ từ từ vào cống bị tắc. Sau đó chờ ít nhất 15-20 phút để nước nóng ngấm vào cặn bã và dầu mỡ trong cống. Sau khi đã chờ đợi đủ thời gian, hãy xả nước thật mạnh vào cống. Nước nóng sẽ giúp làm tan và đẩy trôi các cặn bã và dầu mỡ, từ đó giúp thông cống.

2.2. Thông cống do tắc dầu mỡ bằng baking soda + giấm

Thông cống do tắc dầu mỡ bằng baking soda và giấm là một phương pháp tự nhiên, không gây hại cho môi trường và khá an toàn cho gia đình. Đây là cách thông thường được sử dụng để giải quyết tắc nghẽn cống do dầu mỡ và các cặn bã hữu cơ.

Dưới đây là cách thực hiện thông cống do tắc dầu mỡ bằng baking soda và giấm:

Bước 1: Đổ khoảng 1/2 tách baking soda vào cống bị tắc.

Bước 2: Đổ khoảng 1 tách giấm trắng vào cống. Khi tiếp xúc với baking soda, giấm sẽ tạo ra phản ứng hóa học tạo ra bọt khí, giúp làm tan các cặn bã và dầu mỡ trong cống.

Bước 3: Chờ ít nhất 30 phút để phản ứng giữa giấm và baking soda diễn ra.

Bước 4: Xả nước nóng: Sau khi đã chờ đợi đủ thời gian, hãy đổ một lượng nước nóng vào cống để đẩy trôi các cặn bã và dầu mỡ đã bị làm tan.

                          Xem thêm: Các cách thông cống tại nhà hiệu quả trong 5 phút

2.3. Dùng hỗn hợp chanh, muối, giấm và nước rửa bát

Hỗn hợp chanh, muối, giấm và nước rửa bát cũng là một phương pháp thông cống do tắc dầu mỡ tự nhiên. Bạn có thể thực hiện thông cống bằng hỗn hợp này theo cách dưới đây:

Các bước thông cống bằng chanh, muối, giấm, nước rửa bát

Các bước thông cống bằng chanh, muối, giấm, nước rửa bát

Bước 1: Hòa một lượng nước cốt chanh, một lượng muối (khoảng 1/4 chén), và một lượng giấm trắng (khoảng 1/2 chén) với một ít nước rửa bát để tạo ra hỗn hợp

Bước 2: Sau khi trộn đều, hãy đổ hỗn hợp vào cống bị tắc.

Bước 3: Để hỗn hợp có thời gian tác động vào rác thải và cặn bã, hãy chờ ít nhất 30 phút.

Bước 4: Sau khi đã chờ đủ thời gian, hãy đổ một lượng nước nóng vào cống để đẩy trôi các cặn bã và tắc nghẽn.

2.4. Sử dụng bột thông cống dầu mỡ chuyên dụng

Sử dụng bột thông cống dầu mỡ chuyên dụng là một giải pháp hiệu quả để giảm tắc nghẽn và vệ sinh các ống cống bị dầu mỡ tích tụ. Bột thông cống dầu mỡ chuyên dụng thường chứa các enzym và vi khuẩn có khả năng phân hủy dầu mỡ và các chất cặn bã trong ống cống. Bạn hãy sử dụng bột thông cống do tắc dầu mỡ theo các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí và mức độ tắc nghẽn trong ống cống. Nếu tắc nghẽn quá nặng, hãy tham khảo sử dụng dịch vụ hút bể phốt và thông cống bên ngoài trước.

Bước 2: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì bột thông cống dầu mỡ, đổ bột thông cống dầu mỡ chuyên dụng vào đầu ống cống theo đúng hướng dẫn.

                          Xem thêm: Top 5 loại bột thông cống hiệu quả, nổi tiếng trên thị trường

Bước 3: Sau khi đã đổ bột thông cống vào ống, đổ một lượng nước nóng vào ống cống để kích hoạt các enzym và vi khuẩn trong bột. Nước nóng cũng giúp tăng hiệu quả phân hủy dầu mỡ.

Bước 4: Để bột thông cống có thời gian tác động, hãy chờ ít nhất 6-8 giờ hoặc để qua đêm. Sau đó, xả nước mạnh để đẩy trôi các cặn bã và dầu mỡ phân hủy.

3. Làm thế nào để tránh tắc nghẽn cống lần trong quá trình sử dụng?

Để tránh tắc nghẽn cống lần tới, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa và chăm sóc hệ thống cống ngầm của bạn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tránh tình trạng tắc nghẽn cống:

– Tránh đổ các chất thải như dầu mỡ, thức ăn thừa, bột giặt, giấy vệ sinh và các vật liệu dễ gây tắc vào cống. Hãy sử dụng hệ thống bồn chứa rác thải và phân loại chất thải đúng cách.

– Lắp đặt lưới chắn rác ở các ống thoát nước và bồn cầu để ngăn ngừa việc rác, tóc, và các vật thể lạ khác đi vào cống và gây tắc.

Các bước tránh tắc nghẽn cống và thông cống định kỳ

Các bước tránh tắc nghẽn cống và thông cống định kỳ

– Liên hệ với dịch vụ thông tắc cống để làm sạch và vệ sinh hệ thống cống, bể phốt, và bồn định kỳ. Thông cống định kỳ giúp loại bỏ cặn bã, chất thải tích tụ và tránh gây tắc trong tương lai.

– Sử dụng bột thông cống, baking soda và giấm là những phương pháp tự nhiên giúp duy trì sạch sẽ và thông thoáng cho cống và ống thoát nước.

Những biện pháp thông cống do tắc dầu mỡ ở trên sẽ giúp bạn duy trì hệ thống cống ngầm trong tình trạng hoạt động tốt và tránh gặp tình trạng tắc nghẽn cống lần tới. Ngoài ra, nếu bạn gặp vấn đề về tắc cống, hãy liên hệ với dịch vụ thông cống chuyên nghiệp để được giúp đỡ và tư vấn cụ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *